Những thay đổi mới ở Úc được thực hiện sau ngày 01/01/2020 (Phần 3)

…tiếp 

Năm mới đã đến rất gần. Nhưng trong khi nhiều người trong chúng ta đang nôn nao đón chờ năm mới và tận hưởng một ngày nghỉ lễ dài, thì ngày đầu tiên của năm 2020 thực sự là một thời gian bận rộn với rất nhiều thay đổi như luật và quy định mới, phí và lệ phí, thuế và lợi ích.

Đây là những gì quý vị cần biết trước ngày 1 tháng 1 năm 2020.

7, XÓA BỎ LUẬT GIỚI NGHIÊM

Người dân Sydney sẽ phải chờ đến tận ngày 14 tháng 1 để chính thức ăn mừng sự kiện xóa bỏ luật giới nghiêm đầy tranh cãi được ban hành vào năm 2014.

Thủ tướng Gladys Berejiklian cho biết, luật giới nghiêm sẽ không còn được áp dụng kể từ ngày đó, ngoại trừ khu vực Kings Cross.

Người dân Sydney sẽ phải chờ đến tận ngày 14 tháng 1 để chính thức ăn mừng sự kiện xóa bỏ luật giới nghiêm đầy tranh cãi được ban hành vào năm 2014.

Được ban hành từ 2014 với mục đích giảm thiểu số vụ tấn công vào đêm khuya ở khu vực trung tâm, luật này đã vấp phải những chỉ trích nặng nề vì ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống về đêm của Sydney.

Tháng 9/2019, một báo cáo nghị viện của Ủy ban Lựa chọn chung về Kinh tế ban đêm của Sydney đã đề nghị phủ Liên minh dỡ bỏ luật này ở khu vực CBD, nói rằng dự luật gây tổn thất $16 tỷ mỗi năm.

8, THUỐC RẺ HƠN

Một tin tốt lành khác: người dân Úc có thể tiếp cận với thuốc giá cả phải chăng hơn.

Từ ngày 1 tháng 1, yêu cầu để được nhận miễn phí hoặc mua giảm giá các loại thuốc thông qua Chương trình Phúc lợi Dược phẩm sẽ được giảm xuống đối với người nghỉ hưu và người được miễn giảm ưu tiên.

9, THANH TOÁN VỚI CÁC CÔNG TY NHÀ NƯỚC

Trong năm mới, các cơ quan chính phủ liên bang sẽ được yêu cầu thanh toán hóa đơn điện tử cho các hợp đồng có giá trị lên tới $1 triệu trong vòng năm (05) ngày. Nếu không đáp ứng được kỳ hạn nói trên, các doanh nghiệp này sẽ phải đối mặt với khoản tính lãi được áp dụng với bất kỳ khoản thanh toán trễ nào, miễn là cả nhà cung cấp và đại lý đều sử dụng hóa đơn điện tử.

Theo Bộ trưởng tài chính Mathias Cormann, đây sẽ là một lợi thế để khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ ký hợp đồng với các cơ quan chính phủ liên bang.

10, ĐÓNG GÓP HƯU BỔNG

Những ai đang làm việc với từ 2 chủ lao động trở lên và đủ điều kiện sẽ được phép đăng ký để từ chối đóng khoản tiền bảo đảm hưu trí ở một số chủ lao động họ đang làm việc.

Điều này sẽ giúp lao động tránh được vấn đề vô tình đóng quá khoản đóng góp bảo đảm hưu bổng được yêu cầu.

11, NỀN TẢNG ĐÁNH GIÁ MỚI

Một hệ thống xếp hạng các trung tâm chăm sóc trẻ em mới ở NSW sẽ được triển khai vào dịp năm mới.

Trên toàn tiểu bang, các trung tâm chăm sóc trẻ em sẽ được yêu cầu hiển thị một nhãn dán ghi rõ số sao được đánh giá ở gần lối vào.

Hệ thống xếp hạng được dựa trên tiêu chuẩn chất lượng quốc gia (National Quality Framework) trong lĩnh vực giáo dục. Việc đánh giá dựa trên việc các cơ sở này có hoàn thành tiêu chuẩn quốc gia/đã đáp ứng được/ cần phải cải thiện thêm.

Kể từ hôm nay, một hệ thống xếp hạng mới của các trung tâm chăm sóc trẻ em ở NSW sẽ được triển khai.

12, KHU POSTCODE

Bộ điều chỉnh năng lượng sạch Úc đã tiết lộ một số thay đổi với khu vực mã bưu điện để lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.

Người ta tin rằng những thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến số tiền trợ cấp cho các khu vực nhất định, mặc dù phần lớn các mã bưu điện sẽ không bị ảnh hưởng.

Truy cập trang web AEMO để biết thêm chi tiết

13, CHƯƠNG TRÌNH THỰC TẬP MIỄN PHÍ

Chính quyền NSW đã cam kết tài trợ cho 70,000 vị trí thực tập sinh, nghĩa là từ dịp năm mới này, chính phủ tiểu bang sẽ trả phí sinh viên cho một số lượng lớn thực tập sinh may mắn.

Tóm lại, các học viên đủ điều kiện tham gia khóa thực tập do chính phủ tài trợ vào hoặc sau ngày 1 tháng 1 năm 2020 sẽ không phải trả khoản phí sinh viên lên tới $1000.

Nguồn: news.com.auTrả lời