Atlantic Canada – Vùng Đại Tây Dương Canada – Khu vực giàu văn hoá và truyền thống lịch sử

Atlantic Canada (Vùng Đại Tây Dương Canada) bao gồm 4 tỉnh bang: Newfoundland and Labrador, Prince Edward Island, Nova Scotia và New Brunswick. Đây là nơi cư trú của hơn 2,3 triệu dân,đồng thời đóng góp gần 110 tỷ USD vào GDP của Canada năm 2015.

Atlantic Canada (Vùng Đại Tây Dương Canada) là khu vực có thế mạnh về nông lâm ngư nghiệp và khai thác khoáng sản. Chính các đường bờ biển và nguồn tài nguyên thiên nhiên đã tạo nên tầm ảnh hưởng quan trọng của các tỉnh bang này vào lịch sử và sự phát triển của Canada. Do tác động của vùng biển Đại Tây Dương, khí hậu nơi đây có mùa đông mát mẻ và mùa hè ẩm mát.

Newfoundland and Labrador

Newfoundland and Labrador là điểm cực Đông của Bắc Mỹ và có múi giờ riêng. Tỉnh bang này là thuộc địa lâu đời nhất của đế chế Anh Quốc, được cho là một “phần thưởng chiến lược” của Vương quốc Anh khi cho phép Newfoundland and Labrador gia nhập vào liên bang Canada vào năm 1949.

Bên cạnh những cảnh đẹp thiên nhiên, Newfoundland and Labrador còn có một di sản biển độc đáo. Nơi đây nổi tiếng với nghề đánh bắt thủy hải sản, những làng chài và nền văn hóa riêng biệt của mình. Ngày nay, ngành khoan và khai thác dầu khí ngoài khơi đóng góp một phần đáng kể vào nền kinh tế. Tại Labrador, nguồn nguyên liệu thủy điện cũng vô cùng dồi dào.

Prince Edward Island

Prince Edward Island (P.E.I) là tỉnh nhỏ nhất nhưng lại nổi tiếng với những bãi biển, đất đỏ và ngành nông nghiệp trù phú, đặc biệt là khoai tây. Đây là cái nôi của phong trào Liên bang hoá Canada, kết nối với đất liền bởi một trong những cây cầu vượt biển dài nhất thế giới mang tên Confederation Bridge. Prince Edward Island cũng là bối cảnh của cuốn tiểu tuyết Anne of Green Gables – cuốn sách được yêu thích kể về những chuyến phiêu lưu của cô bé mồ côi tóc đỏ.

Nova Scotia

Nova Scotia – tỉnh đông dân nhất trong khu vực Atlantic Canada – là vùng đất giàu lịch sử khi được xem là cửa ngõ dẫn đến Canada. Với mực thủy triều cao nhất tại Vịnh Fundy, Nova Scotia nổi tiếng với ngành đóng tàu, khai thác thủy hải sản và vận chuyển. Là cảng lớn nhất bờ biển phía đông Canada với mực nước sâu và không bị đóng băng, thủ phủ Halifax đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử lâu dài của ngành khai thác than, lâm nghiệp và nông nghiệp. Ngày nay, nơi đây cũng có ngành thăm dò dầu khí ngoài khơi. Truyền thống Celtic và Gaelic góp phần duy trì nền văn hóa rực rỡ của tỉnh bang này. Nova Scotia là nơi diễn ra hơn 700 lễ hội thường niên bao gồm cả lễ hội Military Tattoo (Tiếng Kèn Gọi Lính) ngoạn mục tại Halifax.

New Brunswick

Nằm trong dãy Appalachian, tỉnh bang New Brunswick được thành lập bởi những người trung thành với Anh quốc ngày xưa lập nên (United Empire Loyalists) và có hệ thống sông lớn thứ hai bờ Đại Tây Dương thuộc Bắc Mỹ, St. John. Nông, lâm nghiệp, thủy sản, khai thác khoáng sản, chế biến thực phẩm và du lịch là những ngành công nghiệp chủ yếu.

Atlantic Canada 6

Vịnh Fundy – nơi có mực thuỷ triều cao nhất thế giới

Tại New Brunswick, Saint John là thành phố, cảng cũng như trung tâm sản xuất lớn nhất; Moncton là trung tâm Pháp ngữ Canada (khác với tiếng Pháp tại Pháp) trong khi thủ phủ lịch sử của tỉnh lại là Fredericton.

New Brunswick là tỉnh bang sử dụng song ngữ một cách chính thức, có khoảng 1/3 dân số sống và làm việc sử dụng tiếng Pháp. Những nhà tiên phong trong hội những người trung thành với Vương quốc Anh (United Empire Loyalists) cùng di sản văn hóa và lịch sử Pháp đều được thể hiện trong các lễ hội đường phố và âm nhạc truyền thống.Trả lời