fbpx

Định cư Mỹ

Với 3,79 triệu dặm vuông (9,83 triệu km2) và 322,3 triệu dân (2015), Hoa Kỳ là quốc gia lớn thứ 3 về tổng diện tích (xem phần địa lý để biết thêm chi tiết) và thứ 3 về dân số trên thế giới. Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đa dạng chủng tộc nhất trên thế giới, do kết quả của những cuộc di dân đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới. Nền kinh tế quốc dân của Hoa Kỳ lớn nhất trên thế giới (tính trên giá trị danh nghĩa) và đứng thứ 2 thế giới (sau Trung Quốc) tính theo sức mua tương đương. Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Mỹ được ước tính cho năm 2015 là trên 18,1 ngàn tỉ đô la (khoảng 23% tổng sản lượng thế giới dựa trên GDP danh nghĩa, và khoảng 16% theo sức mua tương đương).  GDP bình quân đầu người của Hoa Kỳ là 56.421 đô la, đứng hạng 5 thế giới theo giá trị thực và hạng 10 theo sức mua tương đương.

  • Diện tích : 9.372.610 km2
  • Dân số : 274,028 triệu
  • Thủ đô : Washington
  • Ngôn ngữ chính : tiếng Anh
  • Quốc khánh: ngày 04/07/1776
  • Tín ngưỡng : Tin lành
  • Đơn vị tiền tệ : Đôla Mỹ

– Văn phòng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam:
Đại sứ quán Mỹ : Số 7 Láng Hạ – Hà Nội – 04.37721500
Lãnh sự quán Mỹ: Số 4 Lê Duẩn – Quận 1 – TP. HCM – 08.38229433

 

ĐA DẠNG NGÀNH

GIÁO DỤC
KINH TẾ
MÔI TRƯỜNG
KHOA HỌC KỸ THUẬT
Y TẾ
VĂN HÓA

Mỹ là một quốc gia đáng định cư vì những điểm nổi trội sau:

  • Nền giáo dục đứng đầu thế giới: Chính phủ Mỹ chú trọng đầu tư chất lượng và cơ sở vật chất cũng như nhiều chính sách cho ngành giáo dục.
  • Kinh tế: Nước Mỹ là một siêu cường quốc của thế giới.
  • Môi trường sống tốt: Nguồn nước sạch, không khí trong lành và an toàn vệ sinh thực phẩm gần như tuyệt đối.
  • Xứ sở của sự tự do phát triển và cơ hội bình đẳng cho tất cả màu da sắc tộc.

CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ EB-5

  • Năm 1990, Quốc hội Hoa Kỳ đã ban hành chương trình EB-5 dành cho người nước ngoài đủ tiêu chuẩn đầu tư vào một doanh nghiệp có ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ và tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho công dân Hoa Kỳ.
  • Số tiền đầu tư được yêu cầu tối thiểu tương ứng $500,000(*) đô la Mỹ.
  • Thời gian chấp thuận và nhận Thẻ xanh ít nhất 2 năm.
  • Khoản đầu tư sẽ được hoàn trả 100% ngay sau khi nhà đầu tư nhận được Thẻ thường trú vĩnh viễn.

(*) Số tiền đầu tư EB-5 có khả năng tăng sau khi áp dụng luật đầu tư EB-5 mới.

Nhà đầu tư cần cung cấp đầy đủ các tài liệu chứng minh hợp pháp dòng tiền khi thực hiện việc đầu tư $500,000* đô la Mỹ.

  • Thời gian xét duyệt hồ sơ tại Sở di trú nhanh (chỉ từ 12 – 14 tháng).
  • Không yêu cầu ngoại ngữ, trình độ học vấn, độ tuổi.
  • Không yêu cầu kinh nghiệm kinh doanh hoặc trực tiếp điều hành kinh doanh.
  • Tự do sinh sống, làm việc, đi lại bất kỳ nơi nào trên nước Mỹ.
  • Nhà đầu tư và gia đình được hưởng mọi quyền lợi của một thường trú nhân Mỹ.
  • Được mở rộng kinh doanh, hợp tác quốc tế.
  • Ra vào Mỹ không cần visa.
  • Bảo lãnh người thân sau định cư.

Có hai hình thức đầu tư trong khuôn khổ Chương trình Đầu tư Định cư EB-5:

 

Thành lập doanh nghiệp tại Mỹ

 

Để thực hiện hình thức đầu tư này, đương đơn cần đáp ứng những tiêu chí sau:

  • Thành lập công ty thương mại với số tiền đầu tư 1 triệu đô la Mỹ hoặc 500 000 đô la Mỹ nếu dự án đầu tư nằm trong khu vực kinh tế khó khăn như vùng nông thôn, khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 150% tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước;
  • Tuyển dụng ít nhất 10 lao động Mỹ có trình độ chuyên môn, phục vụ toàn thời gian cho hoạt động của doanh nghiệp ;
  • Trực tiếp điều hành công việc quản lý và/hoặc tham gia xây dựng chính sách phát triển của doanh nghiệp.

Đầu tư thông qua Trung tâm Vùng chỉ định

Có rất nhiều dự án đầu tư do những Trung tâm Vùng quản lý, được Sở Nhập tịch và Di Trú Hoa Kỳ (gọi tắt là USCIS) chỉ định.

Để được lựa chọn vào chương trình này, ứng viên cần đáp ứng những điều kiện sau:

  • Đầu tư 500.000 USD;
  • Tạo công ăn việc làm toàn thời gian cho ít nhất 10 công dân Mỹ có trình độ chuyên môn, bao gồm những công việc trực tiếp và gián tiếp mà dự án tạo ra;
  • Không yêu cầu tham gia trực tiếp vào quản lý kinh doanh.

Quá trình nộp hồ sơ bao gồm nhiều bước, mỗi bước đều phụ thuộc vào thành công của quá trình thực hiện trước đó.

  • Đương đơn lựa chọn hình thức đầu tư và bắt đầu chuẩn bị hồ sơ. Chi phí tư vấn và dịch vụ pháp lý có thể được nộp từ giai đoạn này.
  • Cung cấp giấy phép do Cơ quan Kiểm soát Tài sản Ngoại quốc Hoa Kỳ cấp (chỉ áp dụng đối với đương đơn đến từ một số quốc gia).
  • Nhà đầu tư chuyển tiền đầu tư và phí xét hồ sơ đầu tư vào tài khoản được chỉ định.
  • Nộp hồ sơ xin định cư tạm thời theo diện doanh nhân (mẫu I-526) cho Trung tâm Thị thực Quốc gia Mỹ.
  • Hồ sơ xin định cư tạm thời được chính quyền Mỹ phê duyệt.
  • Làm thủ tục xin thị thực (DS-230) tại Lãnh sự quán hoặc ĐSQ Mỹ tại địa phương. Đương đơn và người thân có thể được yêu lấy thông tin sinh trắc.
  • Kiểm tra Sức khoẻ.
  • Đương đơn có thể được mời phỏng vấn. Vì vậy cần mang theo giấy tờ tài liệu gốc trong trường hợp đi phỏng vấn.
  • Thị thực được phê chuẩn và dán lên hộ chiếu của đương đơn.
  • Khi thị thực diện EB-5 được cấp, đương đơn và gia đình phải đến Mỹ trong vòng 180 ngày.
  • Nộp hồ sơ xin xóa điều kiện sau 21 tháng cư trú.

Trong trường hợp đang sở hữu Thẻ Xanh có giá trị ít nhất 5 năm, đương đơn có thể nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ nếu đáp ứng những điều kiện sau:

  • 18 tuổi trở lên;
  • Đã từng cư trú tại những khu vực trực thuộc thẩm quyền của Sở Nhập tịch và Di Trú Hoa Kỳ, với thời gian tối thiểu 3 tháng trước ngày nộp đơn;
  • Cư  trú liên tục tại Mỹ dưới dạng thường trú nhân (được cấp thẻ Xanh) trong ít nhất 5 năm trước thời điểm nộp đơn;
  • Đã cư trú tại Mỹ với khoảng thời gian ít nhất 30 tháng trong vòng 5 năm (60 tháng) trước thời điểm nộp đơn;
  • Cư trú liên tục tại Mỹ từ thời điểm nộp đơn xin nhập tịch tới thời điểm được cấp quốc tịch;
  • Có khả năng đọc, viết, nói tiếng Anh cũng như hiểu biết về lịch sử và hệ thống tổ chức chính quyền Mỹ (với tư cách như một công dân);
  • Là người có tư cách đạo đức tốt, phù hợp với những nguyên tắc được ghi trong Hiến pháp Hoa Kỳ, luôn tuân thủ trật tự và sự bình yên của xã hội Hoa Kỳ trong suốt thời gian cư trú theo luật định.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: +84𝟗𝟑𝟖𝟒𝟒𝟓𝟒𝟕𝟖
SMS: +84𝟗𝟑𝟖𝟒𝟒𝟓𝟒𝟕𝟖 Message facebook Zalo: +84𝟗𝟑𝟖𝟒𝟒𝟓𝟒𝟕𝟖