fbpx
melbourne-city-e1443138968260-770x447

Định cư Úc

Chỉ khi quý vị lạc mình vào trong một thành phố đầy tính tạo hình với dòng chảy nghệ thuật đương đại phóng khoáng như Melbourne, hay đắm chìm trong những bờ biển vàng nổi tiếng thuộc bang Queensland, hoặc tận hưởng nhịp sống rộn ràng tại Sydney, bạn mới hiểu được vì sao nước Úc lại nổi tiếng trên Thế giới là một quốc gia thanh bình,

“một chốn bình yên giữa cuộc sống hối hả để ta dừng chân,

xây dựng không gian cho riêng gia đình ta”

Úc đứng đầu bảng xếp hạng những quốc gia thu hút triệu phú nhất trên thế giới với hơn 11,000 triệu phú di dân đến đây, hạng nhì là Mỹ với 10,000, và Canada xếp thứ ba với 8,000, theo phúc trình The 2017 Global Wealth Review. Đây là năm thứ hai liên tục, Úc giữ vị trí quán quân trong bảng xếp hạng này, đánh bại những điểm đến giàu có truyền thống trên thế giới như Anh quốc và Hoa Kỳ.

Úc hay Australia tên chính thức là Thịnh vượng chung Úc là một quốc gia bao gồm đại lục châu Úc, đảo Tasmania, và nhiều đảo nhỏ. Đây là quốc gia lớn thứ sáu về diện tích trên thế giới.
Thủ đô: Cannberra
Đơn vị tiền tệ: Đô la Úc – AUD
Dân số: 24,13 triệu (2016)

ÚC – TẤM HỘ CHIẾU QUYỀN LỰC – MIỄN THỊ THỰC 169 QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI

KINH TẾ - XÃ HỘI

Kinh tế Úc là một nền kinh tế thị trường thịnh vượng, phát triển theo mô hình kinh tế phương Tây, chi phối bởi ngành dịch vụ (chiếm 68%GDP), sau đó là nông nghiệp và khai thác mỏ (chiếm 29.9% GDP). Với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, Australia là nước xuất khẩu chính các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là ngũ cốc và len, các khoáng sản, gồm nhiều kim loại, than đá và khí gas thiên nhiên.

Theo số liệu công bố ngày 7/6, trong quý 1 năm nay, kinh tế Australia tăng trưởng 0,3% so với quý 4/2016. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, nền kinh tế nước này tăng trưởng 1,7%. Như vậy, đất nước chuột túi đã trải qua 103 quý không hề có suy thoái kinh tế. Theo định nghĩa trong kinh tế học, một nền kinh tế bị coi là suy thoái nếu có 2 quý suy giảm liên tiếp.

GIÁO DỤC ĐẲNG CẤP

Australia được thừa nhận là một nơi tuyệt vời để sống- nhưng bạn có biết Australia còn cung cấp một nền giáo dục đẳng cấp thế giới? Hệ thống giáo dục của Australia đào tạo ra những nhà khoa học, các nhà thiết kế, những nhà sư phạm, các nhà doanh nghiệp, những nghệ sỹ và những người theo chủ nghĩa nhân đạo là người thay đổi thế giới, đã giành được từ các phần thưởng Oscar đến những giải thưởng Nobel. Các thành tựu toàn cầu của họ bao gồm “hộp đen” bây giờ được đặt trên máy bay, sáng kiến giờ trái đất, và phát minh Wi-Fi. Australia tự hào về những người đã học tập và làm việc tại Australia (Dù họ đã sinh ra ở đây hay là từ quốc gia khác) và tiếp tuc đạt được những điều tuyệt vời và góp phần làm cho thế giới thành nơi tốt hơn.

NHỮNG DẠNG VISA THƯỜNG TRÚ ÚC DIỆN ĐẦU TƯ/KINH DOANH

Đổi mới doanh nghiệp (Business innovation) 188A: dành cho những cá nhân muốn thiết lập, phát triển và quản lý một doanh nghiệp đã tồn tại (hoặc sẽ tồn tại) ở Úc.

Điều kiện đương đơn: 

  • Được đề cử bởi tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ tại Úc.
  • Nhận được thư mời nộp visa.
  • Đương đơn và tất cả thành viên gia đình của đương đơn phải đạt những điều kiện về sức khỏe và lý lịch tư pháp.
  • Dưới 55 tuổi, đạt tối thiểu 65 điểm theo hệ thống thang điểm di trú.
  • Trong 2 năm trên 4 năm tài chính gần nhất trước khi nhận thư mời nộp visa, có cổ phần trong các công ty, với tổng doanh thu tối thiểu 500.000 AUD/năm.
  • Góp vốn kinh doanh ở Úc, nắm giữ cổ phần:
    + 51% nếu doanh thu < 400.000 AUD/ năm
    + 30% nếu doanh thu > 400.000 AUD/ năm
    + 10% nếu công ty đã công khai niêm yết.
  • Có sự nghiệp kinh doanh thành công, mong muốn sở hữu và duy trì việc kinh doanh tại Úc.
  • Vào thời điểm được mời nộp visa, đương đơn và vợ/chồng phải có tổng tài sản đạt tối thiểu 800.000 AUD. Tài sản này phải là tài sản hợp pháp và được chuyển sang Úc trong 2 năm tính từ khi được cấp visa.
  • Đương đơn và vợ/chồng không được có liên quan đến các hoạt động kinh doanh, đầu tư bất hợp pháp.

Điều kiện để trở thành thường trú nhân chính thức: (Subclass 888)

  • Sống tại Úc và giữ visa 188A  tối thiểu 1 năm trên 2 năm gần nhất trước khi nộp đơn xin visa thường trú.
  • Có cổ phần và trực tiếp quản lý một hoặc nhiều doanh nghiệp đang hoạt động tại Úc trong 2 năm ngay trước ngày nộp đơn.
  • Doanh thu hàng năm đạt tối thiểu 300.000 AUD trong 12 tháng trước ngày nộp đơn.
  • Góp vốn kinh doanh, trực tiếp quản lý 1 hoặc 2 công ty tại Úc trong 2 năm kể từ ngày nộp đơn xin định cư và nắm giữ cổ phần tối thiểu:
    + 51% nếu doanh thu < 400.000 AUD/năm.
    + 30% nếu doanh thu > 400.000 AUD/năm.
    + 10% nếu công ty đã công khai niêm yết, lên sàn chứng khoán.
  • Có mã số kinh doanh tại Úc (Australia Business Number) cho từng doanh nghiệp.
  • Nộp báo cáo hoạt động kinh doanh cho Cơ quan thuế Úc trong 2 năm gần nhất trước ngày nộp đơn
  • Không được mua cổ phần/ doanh nghiệp từ người mà người đó là đương đơn đã tiến hành xin visa subclass 888 hoặc các loại visa thường trú yêu cầu kĩ năng kinh doanh (subclass 890, 891, 892 và 893), trừ khi đương đơn và người đó tiến hành hoạt động kinh doanh chung tối thiểu 1 năm trước khi nộp hồ sơ xin visa thường trú.
  • Đương đơn hoặc/ và người phối ngẫu (vợ/chồng) phải thỏa mãn tối thiểu 2 điều kiện trong các điều kiện sau đây:
    + Tổng tài sản ròng doanh nghiệp tại Úc đạt tối thiểu 200.000 AUD trong suốt 1 năm gần nhất trước ngày nộp đơn.
    + Tổng tài sản cá nhân và doanh nghiệp tại Úc đạt tối thiểu 600.000 AUD trong suốt 1 năm gần nhất trước ngày nộp đơn.
    + Sử dụng tối thiểu 2 lao động làm việc toàn thời gian tại doanh nghiệp Úc trong suốt 1 năm gần nhất trước ngày nộp đơn. Người lao động phải là Công dân Úc, thường trú nhân Úc hoặc người có passport New Zealand và không phải thành viên trong gia đình của đương đơn.

Đầu tư thông thường (Investor) 188B: dành cho cá nhân sẽ đầu tư ít nhất 1,5 triệu AUD cho chương trình đầu tư riêng tại bang, vùng lãnh thổ, vùng kinh tế trọng yếu hoặc có hoạt động đầu tư.

Điều kiện đương đơn:

  • Được đề cử bởi tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ tại Úc.
  • Nhận được thư mời nộp Visa.
  • Đương đơn và tất cả thành viên gia đình của đương đơn phải đạt những điều kiện về sức khỏe và lý lịch tư pháp.
  • Dưới 55 tuổi, đạt tối thiểu 65 điểm theo hệ thống thang điểm di trú.
  • Có trình độ cao trong quản lý hoạt động kinh doanh hoặc quản lý quỹ đầu tư hợp pháp.
  • Có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý 1 hoặc nhiều doanh nghiệp, quỹ đầu tư.
  • Cam kết rõ ràng về việc tiếp tục hoạt động kinh doanh và đầu tư tại Úc sau khi đầu tư lấy visa.
  • Có ý định rõ ràng về việc tiếp tục sinh sống tối thiểu 2 năm tại tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ mà đương đơn được chỉ định đầu tư.
  • Trong 1 năm trên 5 năm tài chính gần nhất trước khi nhận được thư mời nộp visa, đương đơn hoặc/và người phối ngẫu phải quản lý trực tiếp:
    + Một doanh nghiệp, trong đó đương đơn và vợ/chồng sở hữu tối thiểu 10% cổ phần hoặc;
    + Quỹ đầu tư có giá trị tối thiểu 1.5 triệu AUD.
  • Trong 2 năm gần nhất trước khi nhận được thư mời nộp visa, đương đơn và người phối ngẫu phải có tổng tài sản đạt tối thiểu 2.25 triệu AUD. Tài sản này phải được chuyển hợp pháp sang Úc trong vòng 2 năm kể từ ngày visa được cấp.
  • Đầu tư tối thiểu 1.5 triệu AUD vào tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc, và duy trì khoản đầu tư tối thiểu 4 năm.

Điều kiện để trở thành thường trú nhân chính thức (Subclass 888):

  • Sống tại Úc và giữ visa 188B trong thời gian tối thiểu 2 năm trên 4 năm ngay trước khi nộp đơn xin visa thường trú.
  • Giữ khoản đầu tư trong 4 năm.
  • Nếu đương đơn xin visa 188B trước ngày 1 tháng 7 năm 2015, đương đơn sẽ đủ điều kiện nộp đơn xin visa thường trú 888 sau 3 năm 11 tháng. Nếu đương đơn xin visa 188B sau ngày 1 tháng 7 năm 2015, đương đơn phải giữ visa 188B tối thiểu 4 năm trước khi nộp đơn xin visa thường trú 888.

Visa 132A là visa thường trú dành cho đối tượng là chủ sở hữu doanh nghiệp hay đồng sở hữu doanh nghiệp có năng lực cao, mong muốn kinh doanh và phát triển kinh doanh tại Úc.

Điều kiện khi tham gia

• Được đề cử bởi tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ tại Úc.

• Nhận được thư mời nộp visa.

• Đương đơn và tất cả thành viên gia đình phải đạt những điều kiện về sức khỏe và lý lịch tư pháp.

• Dưới 55 tuổi

 Đương đơn hoặc/và người phối ngẫu phải thỏa mãn được tất cả các điều kiện sau:

– Vốn chủ sở hữu trong các công ty đạt tối thiểu 400.000 AUD trong 2 trên 4 năm tài chính gần nhất ngay trước khi nhận được thư mời nộp visa và nếu doanh nghiệp đã công khai niêm yết thì cổ phần đạt tối thiểu 10%.

– Tổng tài sản doanh nghiệp và tài sản cá nhân hợp pháp đạt 1.5 triệu AUD và có thể chuyển sang Úc trong 2 năm sau khi được cấp visa.

– Tổng doanh thu hàng năm của các doanh nghiệp đạt tối thiểu 3 triệu AUD trong tối thiểu 2 trên 4 năm gần nhất ngay trước khi nhận được thư mời nộp visa.

– Sở hữu tối thiểu:
+ 51% nếu doanh thu < 400.000 AUD/ năm.
+ 30% nếu doanh thu > 400.000 AUD/ năm.
+ 10% nếu công ty đã công khai niêm yết.

– Có lịch sử kinh doanh thành công

– Không liên quan đến các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp

– Mong muốn rõ ràng về việc sở hữu và duy trì vai trò quản lý kinh doanh ở Úc.

Nghĩa vụ của đương đơn:

 Đương đơn và gia đình phải tuân thủ tất cả các điều kiện của visa cũng như tuân thủ luật pháp tại Úc.

 Đương đơn phải tuân thủ các điều kiện về doanh nghiệp.

 Nếu đương đơn không ở Úc tại thời điểm visa được cấp, đương đơn phải nhập cảnh vào Úc tại ngày đã được chỉ định bởi Bộ di trú Úc. Các thành viên trong gia đình của đương đơn không được phép kết hôn hay có mối quan hệ thực tế (de facto relationship) trước khi họ nhập cảnh vào Úc. (sẽ được hướng dẫn rõ bởi Bộ di trú Úc nếu điều kiện này được áp dụng).

 Phải thông báo địa chỉ thường trú với Bộ di trú Úc trong vòng 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh vào Úc. Đương đơn phải thông báo nếu thay đổi nơi sinh sống (kể cả trong hay ngoài nước Úc) bằng đơn 929 trong vòng 28 ngày trước khi di chuyển đến nơi ở mới.

  Sau khi nhập cảnh phải Úc, đương đơn phải:

– Thành lập một doanh nghiệp đủ điều kiện tại Úc hoặc;
– Tham gia vào một doanh nghiệp có sẵn tại Úc;

 Trong doanh nghiệp đó, đương đơn phải:

– Duy trì vốn sở hữu đáng kể
– Duy trì sự quản lý một cách trực tiếp và liên tục
– Quyết định liên quan đến định hướng chung và hiệu suất của công ty theo hướng có lợi cho nền kinh tế Úc.

  Sau khi tham gia vào hoạt động kinh doanh tại Úc, đương đơn sẽ được yêu cầu hoàn thành đơn 1010 – Đơn khảo sát khả năng kinh doanh.

Visa 132B là visa thường trú dành cho đối tượng được tài trợ vốn đầu tư mạo hiểm từ công ty là thành viên của Hiệp hội Vốn đầu tư mạo hiểm Úc AVCAL

Điều kiện khi tham gia :

• Được đề cử bởi tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ tại Úc.

• Nhận được thư mời nộp visa.

• Đương đơn và tất cả thành viên gia đình của đương đơn phải đạt những điều kiện về sức khỏe và lý lịch tư pháp.

• Đương đơn phải nhận được tối thiểu 1 triệu AUD từ công ty quỹ đầu tư mạo hiểm ở Úc mà công ty này phải là thành viên của AVCAL.

• Có hợp đồng chính thức với công ty quỹ đầu tư mạo hiểm.

Nghĩa vụ của đương đơn:

• Đương đơn và gia đình của đương đơn phải tuân thủ tất cả các điều kiện của visa cũng như tuân thủ luật pháp tại Úc.

• Đương đơn phải tuân thủ các điều kiện về doanh nghiệp.

• Nếu đương đơn không ở Úc tại thời điểm visa được cấp, đương đơn phải nhập cảnh vào Úc tại ngày đã được chỉ định bởi Bộ di trú Úc. Các thành viên trong gia đình của đương đơn không được phép kết hôn hay có mối quan hệ thực tế (de facto relationship) trước khi họ nhập cảnh vào Úc. (sẽ được hướng dẫn rõ bởi Bộ di trú Úc nếu điều kiện này được áp dụng)

• Phải thông báo địa chỉ thường trú với Bộ di trú Úc trong vòng 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh vào Úc. Thông báo nếu thay đổi nơi sinh sống (kể cả trong hay ngoài nước Úc) bằng đơn 929 trong vòng 28 ngày trước khi di chuyển đến nơi ở mới.
Sau khi nhập cảnh Úc, đương đơn phải đáp ứng được các yêu cầu của thỏa thuận về quỹ mạo hiểm.

• Có cam kết rõ ràng về việc tiếp tục duy trì vốn sở hữu và tham gia vào các hoạt động kinh doanh hoặc/và đầu tư tại Úc.

Quyền tự do đi lại

Trong giai đoạn đầu, đa số visa thường trú nhân Úc có thời hạn 5 năm. Suốt thời gian này, thường trú nhân có quyền xuất nhập cảnh Úc vào bất cứ lúc nào mình muốn. Bạn có thể trở về quê nhà du lịch, giải quyết công việc và quay trở lại Úc mà không cần xin thị thực nhập cảnh hay thực hiện bất kỳ thủ tục hành chính nào khác. Ngay cả khi visa đã hết hạn, bạn vẫn có quyền ở lại Úc vô thời hạn, chỉ bị giới hạn quyền xuất cảnh khỏi Úc. Nếu muốn ra ngoài và quay trở lại, bạn cần xin trước thị thực tái nhập cảnh.

Đặc biệt, sau khi thỏa mãn các điều kiện của Luật Quốc tịch và xin được quyền công dân, bạn có thể sở hữu hộ chiếu Úc. Đây là tấm vé thông hành giúp bạn đến 168 quốc gia trên thế giới mà không cần visa, trong đó có nhiều nước nổi tiếng là khó xin visa như Canada, Anh, Cộng đồng chung châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản… Đặc biệt, thường trú nhân Úc có quyền nhập cảnh New Zealand vào bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian không giới hạn. Tính đến năm 2014, Úc là quốc gia xếp thứ 7 trên thế giới về tự do đi lại. Làm một phép tính nhỏ giữa con số hơn 250 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với quyền tự do đi lại tại 168 nước của công dân Úc, ta dễ dàng nhận thấy, trở thành công dân Úc đồng nghĩa với việc được tự do đặt chân đến ¾ thế giới mà không phải tốn thời gian và chi phí xin visa như các quốc gia khác.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Thường trú nhân Úc có quyền làm việc tại bất cứ công ty hay lĩnh vực nào mình muốn (trừ các ngành dịch vụ công cộng và lực lượng vũ trang). Đây là cơ hội để bạn thăng tiến trong nghề nghiệp và tạo dựng nền móng kinh tế vững chắc cho gia đình.

Hưởng rất nhiều phúc lợi xã hội

Là thường trú nhân Úc, bạn sẽ đủ điều kiện nhận gói hỗ trợ y tế Medicare với các quyền lợi như được chăm sóc sức khỏe miễn phí tại hệ thống bệnh viện công, được trợ cấp giá thuốc và hàng loạt ưu đãi khác.

Ngoài ra, sau 2 năm sinh sống với tư cách thường trú nhân, bạn và gia đình sẽ được quyền tham gia gói hỗ trợ Centrelink với các ưu đãi như trợ cấp an sinh xã hội cho người thất nghiệp, người về hưu, sinh viên, gia đình, cha mẹ, người khuyết tật,…

Các quyền lợi về cư trú và quốc tịch

Thường trú nhân Úc có quyền cùng gia đình, bao gồm vợ/chồng và con cái đến Úc theo diện người phụ thuộc. Sau khi có quốc tịch và sinh sống được một thời gian ở Úc, bạn có thể tiếp tục bảo lãnh các thân nhân khác đến Úc sinh sống.

Ngoài ra, sau khi sinh sống tại Úc tối thiểu 3 năm, các thường trú nhân đã có đủ điều kiện xin nhập quốc tịch và hưởng đầy đủ quyền lợi tương đương người bản xứ. Trong đó có quyền bầu cử và sử dụng đất.

Đặc biệt, dù bạn là thường trú nhân nhưng con cái sinh ra tại Úc đều được mặc nhiên công nhận là công dân Úc. Đây là quyền lợi rất giá trị cho các thế hệ sau của bạn.

Ưu đãi về giáo dục

Trở thành thường trú nhân Úc là một bước đầu tư thông minh cho giáo dục của các thành viên trong gia đình. Con cái của bạn sẽ được học miễn phí tại các trường công từ tiểu học đến hết THPT. Học phí đại học được ưu đãi như người bản xứ. Thay vì phải bỏ ra hàng chục ngàn AUD mỗi năm cho việc du học của con, việc xin thường trú nhân là cách đầu tư hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều.

Ngoài ra, khi đã được công nhận là thường trú nhân vĩnh viễn, bạn có thể vay vốn để tiếp tục học lên các bậc học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ. Đây là cơ hội để bạn và gia đình theo đuổi các mục tiêu học tập ở một nền giáo dục hàng đầu thế giới.

Ưu đãi về thuế và tài sản

Thường trú nhân ở tỉnh bang New South Wales sẽ được miễn thuế mua nhà với các bất động sản có giá trị nhỏ hơn 700,00 AUD. Ngoài ra, khi được công nhận là thường trú nhân Úc, bạn cũng không còn bị hạn chế về quyền mua bất động sản nhà ở tại khu dân cư.

Một thường trú nhân cũng sẽ được hưởng mức tín dụng tốt hơn, hưởng nhiều ưu đãi cho các khoản vay cá nhân, vay mua nhà, mua xe…

Ngoài những quyền lợi kể trên, thường trú nhân Úc còn được hưởng rất nhiều đặc quyền về kinh tế, văn hóa, giáo dục mà bất cứ ai trên thế giới cũng mong muốn. Chính vì thế, nếu đang suy nghĩ về việc chọn nơi sinh sống tốt hơn cho cả gia đình thì Úc chính là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm.

TRỞ THÀNH CÔNG DÂN TOÀN CẦU BẰNG LỰA CHỌN ÚC LÀ NƠI ĐỊNH CƯ

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN



how can we help you?

Contact us at the Consulting WP office nearest to you or submit a business inquiry online.

“When you are in the financial industry you know the image you have to project to people. You have to be agile and authoritative; Consulting WP is the way to go for financial institutions.”

Amanda Seyfried
Founder & CEO, Arcade Systems

Looking for a First-Class Business Plan Consultant?

Hotline: +84𝟗𝟑𝟖𝟒𝟒𝟓𝟒𝟕𝟖
SMS: +84𝟗𝟑𝟖𝟒𝟒𝟓𝟒𝟕𝟖 Message facebook Zalo: +84𝟗𝟑𝟖𝟒𝟒𝟓𝟒𝟕𝟖