Sinh con ra tại Úc con có được nhập quốc tịch Úc không?

Trẻ em sinh ra tại Úc sau ngày 20/08/1986 không tự động được quốc tịch Úc. Căn cứ theo điều 12(1)(a) của Luật Quốc Tịch (Úc) nêu rằng nếu ai đó sinh ra ở Úc và cha/mẹ của người đó là quốc tịch Úc/ thường trú Úc thì sẽ được quốc tịch kể từ khi chào đời.

Trường hợp cha/mẹ đang là thường trú nhân Úc

Trẻ em sinh trong nước Úc, có cha hoặc mẹ là thường trú nhân Úc thì sẽ tự động có quốc tịch Úc vào thời điểm trẻ được sinh ra. Trường hợp nếu cha là thường trú nhân Úc, mẹ là người sống bất hợp pháp, hoặc ngược lại, thì đứa trẻ vẫn có quốc tịch Úc bởi vì chỉ cần 1 cha hoặc mẹ có thường trú nhân Úc là đủ. Thông thường, để chứng minh trẻ có quốc tịch Úc vì cha hoặc mẹ là thường trú nhân, cha mẹ của trẻ cần nộp đơn để lấy giấy quốc tịch cho con. Hay còn được gọi là proof or evidence of Australian citizenship. Thông thường khi làm passport Úc cho trẻ, cha hoặc mẹ sẽ cần cung cấp giấy này để chứng minh đứa trẻ là công dân Úc.

Nếu cả bố và mẹ đều giữ visa tạm trú thì em bé cũng sẽ chỉ có visa tạm trú, và diện visa trùng với visa của bố mẹ. Theo điều 12(1)(b) của luật quốc tịch đứa bé có thể được trở thành công dân Úc vào lần sinh nhật thứ 10 của mình nếu như trong khoảng 10 năm đó đứa bé sinh sống chủ yếu tại Úc.

Những đứa trẻ chỉ cần có bố hoặc mẹ có thường trú hoặc quốc tịch Úc sinh ra trong nước Úc hoặc ngoài nước Úc đều có thể nhập quốc tịch Úc.

Trường hợp cả Cha Mẹ đều mang quốc tịch Việt Nam sinh con tại Úc

Theo quy định của luật pháp Việt Nam, nếu cả cha và mẹ mang quốc tịch Việt Nam khi sinh con ở Úc đương nhiên con sẽ mang quốc tịch Việt Nam.

Con bạn sẽ được đăng kí khai sinh tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, được cấp hộ chiếu VN, được miễn thị thực khi nhập xuất cảnh Việt Nam.

Quan trọng hơn sau này khi về Việt Nam được hưởng quyền và có nghĩa vụ như mọi công dân Việt Nam khác theo qui định của Luật pháp VN.Trả lời