Úc – Quốc gia có không khí sạch nhất thế giới

Chương trình Môi trường Liên hợp quốc đã chọn chủ đề “Ô nhiễm không khí” cho ngày môi trường thế giới năm 2019. Theo báo cáo của Đại học Yale (Mỹ), Việt Nam đang xếp thứ 159/180 trong danh sách những quốc gia có chất lượng không khí tốt nhất thế giới.

Mức độ ô nhiễm trong không khí đặc biệt nghiêm trọng tại các Quốc gia đang phát triển có mật độ dân số đông đúc như Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan. Gần như tất cả các quốc gia nằm cuối bảng đều là những quốc gia thuốc Châu Phi và Châu Á. Đặc biệt, Singapore là quốc gia có chất lượng không khí giảm đáng kể trong 10 năm qua do lượng bụi mịn PM 2.5 tăng lên. Ngược lại tại các quốc gia phát triển như Úc, Đan Mạch, Canada,.. lại là những quốc gia trong lành nhất.

Theo WHO, không khí ô nhiễm gây ra 7 triệu cái chết trẻ mỗi năm. Trong số đó, có 600 nghìn trẻ em, phần lớn bắt nguồn từ những bệnh về hô hấp. Bênh hô hấp cấp là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ hai ở trẻ em dưới 5 tuổi. Ngoài ra, thiếu không khí sạch làm giảm sức khỏe nói chung. Trẻ em, phụ nữ mang thai và người già là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng. Ô nhiễm không khí còn gây hại cho toàn bộ môi trường sống. Các chất ô nhiễm hòa vào nước mưa và tích tụ vào đất, nước, cây trồng,…thực phẩm từ đó cũng không an toàn và tốt cho sức khỏe con người nữa.

Dưới đây là top những quốc gia có không khí trong lành nhất thế giới năm 2019

Úc

Theo kết quả đánh giá của Đại học Yale, Úc là quốc gia đứng đầu về chất lượng không khí. Đô thị trong lành nhất ở Úc là Hobart, thủ phủ của đảo Tasmania.

Trong số các thành phố lớn trên đất liền của nước Úc, Melbourne sở hữu chất lượng không khí tuyệt vời nhất. Tiếp theo sau là Illawarra, Geelong, Sydney, Lower Hunter, Traralgon. Đây cũng chính là lý do thu hút nhiều triệu phú trên thế giới đến Úc để định cư. Hiện nay, chương trình định cư Úc theo diện đổi mới kinh doanh và đầu tư visa 188A, visa 188B và visa 132A là sự lựa chọn hàng đầu cho chủ doanh nghiệp muốn đưa cả gia đình sang sinh sống và học tập tại Úc.

Canada

Canada xếp thứ 4 trong danh sách này. Một nửa trong số các tỉnh của quốc gia này có bầu không khí trong lành, bao gồm Toronto, Ottawa và Vancouver. Vancouver là thành phố ven biển có công viên Stanley rộng hàng nghìn mẫu nên dù chỉ đi dạo và hít thở không khí tại đây thôi cũng đủ mãn nguyện đối với bất cứ du khách nào.

Đan Mạch

Nhiều năm liền, thành phố Copenhagen của Đan Mạch đã được bình chọn là một trong những thành phố đáng sống nhất Châu Âu. Bầu không khí trong lành tại nơi đây có được là nhờ sự xuất hiện của những chiếc xe đạp trên khắp mọi nẻo đường của Thủ đô Đan Mạch. Đạp xe đã trở thành hoạt động quen thuộc của người dân Copenhagen.

 Trả lời