fbpx

Báo The Australian: Dự báo sự sụt giảm trong giá căn hộ tại các thành phố lớn nước Úc

Theo BIS Oxford Economics, giá căn hộ tại Úc được dự báo là giảm theo giá trị thực tế ở tất cả các thành phố lớn trong ba năm tới vì các nhà đầu tư rời khỏi thị trường và cung vượt quá mức cầu.

Quản lý cao cấp Angie Zigomanis cho biết Giá bất động sản trung bình tại Úc từ nay đến năm 2020 được điều chỉnh một cách đúng đắn khi việc cho vay đối với các nhà đầu tư nước ngoài được Chính quyền và Ngân hàng Úc thắt chặt hơn và sự gia tăng của số lượng bất động sản để bóp méo sự tăng trưởng trên thị trường”

Theo nghiên cứu của The Australian, ông Zigomanis nói Giá căn hộ ở Sydney và Melbourne dự kiến ​​sẽ giảm 11% một khi lạm phát khoảng 7% đã được tính đến. Còn tại Thành phố Brisbane và Perth, nơi giá thuê đã tăng lên ở các khu vực nội thành, nhưng giá trị thực tế đã giảm lần lượt là 14% và 7%. Theo phân tích, giá trị thực tế cũng giảm 1% ở Hobart, 11% ở Darwin và 5% ở Canberra.

Sự sụt giảm trong tương lai theo sau sự tăng trưởng chưa từng thấy của thị trường thành phố năm năm, bao gồm 75% giá cả ở Sydney và 55% ở Melbourne.

Dự đoán này đến sau khi Giám đốc ngành xây dựng, Martin Monro của Watpac, thừa nhận thừa nguồn cung ở một số thị trường.

“Như với mọi thứ, có sự khác biệt rất lớn dựa trên khu vực, vị trí, thị trường địa phương và có lẽ một chút khôn ngoan để gói gọn nó vào một tuyên bố”.

“Không có nghi ngờ gì ở phía đông nam Queensland của thị trường giá rẻ của căn hộ đã bị quá tải.”

Giám đốc điều hành của John Holland, Joe Barr, nói với The Australian Financial Review rằng “một lượng lớn cung dư thừa” ở một số khu vực sẽ tạo nên một “vấn đề rất lớn đối với giá trị thực tế”. Ông nói rằng việc phát triển cơ sở hạ tầng  là cần thiết để phục vụ các khu vực phát triển mới hiện nay.

Theo đánh giá của các độc giả, ông Patrick nói rằng “Hiện nay, có những ưu đãi giảm giá cho căn hộ tại Melbourne. Tùy thuộc vào chất lượng và vị trí của căn hộ, bạn có thể được giảm giá và thực tế đã giảm hơn 14% so với giá mua ban đầu. Ví dụ: người mua ở nước ngoài tìm được những căn hộ dành cho sinh viên về cơ bản không bán được trừ khi mức giảm giá + 25%. Thậm chí các căn hộ tốt hơn có thể bị ảnh hưởng bởi những sự phát triển mới hơn trong khu vực xung quanh làm giảm giá căn hộ cũ hơn. Và cho đến gần đây, loại căn hộ sai phạm đã được xây dựng với ánh sáng và thông gió, với không gian 1 Phòng ngủ hoặc 2 Phòng ngủ chật hẹp, kém chất lượng để phục vụ cho sinh viên thuê và người mua ở nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc để tối đa hóa lợi nhuận cho Chủ đầu tư”

Còn theo bà Karren thì “Chính phủ Liên bang và Chính phủ Nhà nước nên đặt nhiều rào cản và hạn chế về sở hữu nước ngoài vì giá bất động sản tăng làm ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi ở Úc. Người nước ngoài mua ở Úc vì không khí trong lành, cây xanh và dân số tuân thủ trong một nền dân chủ nơi luật pháp chiếm ưu thế”

[Theo Rosanne Barrett, TheAustralian.com.au]Trả lời