fbpx

Giới thiệu về Tỉnh bang Alberta Canada

Nằm ở phía tây Canada, tỉnh bang Alberta được bao quanh với dãy núi Canadaian Rocky ở phía tây và các thảo nguyên và vùng đất rộng lớn ở phía đông. Về phía bắc nằm ở Lãnh thổ Tây Bắc. Bang Montana của Hoa Kỳ là láng giềng phía nam gần nhất, và dùng chung một công viên hòa bình quốc tế (Waterton-Glacier International Peace Park).

DÂN SỐ VÀ ĐỊA LÝ

Alberta có dân số hơn bốn triệu người, tập trung ở các trung tâm đô thị lớn là Calgary và Edmonton. 

Đây là tỉnh lớn thứ tư ở Canada, có diện tích 661.000 km2 (255.214 dặm vuông).

Alberta được biết đến như một tỉnh thảo nguyên nhưng cảnh quan khác nhau từ những ngọn núi cao chót vót, hồ băng và những khu rừng rộng lớn đến những chân đồi thoai thoải, thảo nguyên màu mỡ và vùng đất sa mạc. Alberta có 245 sông và hơn 600 hồ.

CÔNG VIÊN

Alberta có 27.525 km2 (10.627 dặm vuông) đất được bảo vệ tại hơn 500 địa điểm bao gồm 75 công viên tỉnh. Năm công viên quốc gia của chúng tôi bao gồm thêm 63.000 km vuông (24.000 dặm vuông) và ba trong số đó là Di sản Thế giới của UNESCO.

NGÔN NGỮ

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính ở Alberta nhưng vì nguồn gốc đa văn hóa của chúng tôi, nhiều ngôn ngữ khác được sử dụng ở đây bao gồm tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Ukraina, tiếng Hà Lan và tất cả mọi thứ ở giữa.

THỜI TIẾT & KHÍ HẬU

Alberta là một điểm đến bốn mùa. Tỉnh của chúng tôi được xếp hạng số một bởi Môi trường Canada vì có thời tiết thoải mái nhất ở Canada.

NHIỆT ĐỘ TRUNG BÌNH

Mùa hè: nhiệt độ cao vào ban ngày thường là 20 đến 25 ° C (68 đến 77 ° F) nhưng có thể đạt mức trung bình đến trên 30 (90). Mùa đông: vào những tháng lạnh nhất trong năm, tháng 1 và tháng 2, nhiệt độ ban ngày dao động từ -5 đến -15 ° C (23 đến 5 ° F). Chúng có thể giảm xuống thấp đến -30 đến -40 ° C (-22 đến -40 ° F) trong thời gian ngắn.

ÁNH SÁNG MẶT TRỜI

Alberta có số ngày nắng cao nhất ở Canada với 312 năm.

LƯỢNG MƯA

Lượng mưa hàng năm ở Alberta trung bình 30-60 cm (12-24 in). Vào mùa đông, các khu nghỉ mát trượt tuyết của Rockies Canada có thể thấy tuyết rơi dày tới 9 m (30 ft) trong khoảng từ tháng 11 đến tháng 4.

Alberta được tạo thành từ một tập hợp văn hóa và cộng đồng đa dạng, nơi có nhiều dịch vụ đẳng cấp thế giới. Cuộc sống ở Alberta cung cấp nhiều cơ hội cho bạn và gia đình bạn.

CHI PHÍ SINH HOẠT

Thu nhập cao hơn

Các gia đình ở Alberta thường có thu nhập gia đình cao hơn các vùng khác của Canada. Trong Khảo sát thu nhập Canada năm 2016 , các gia đình ở Alberta đã kiếm được thu nhập trung bình là $ 92,800 sau thuế. Con số này cao hơn mức trung bình của Canada là $ 78,400.

Để tìm hiểu số tiền bạn có thể kiếm được, hãy truy cập OCCinfo và chọn nghề nghiệp của bạn.

Chi phí sinh hoạt thấp hơn

Alberta cung cấp nhiều lợi thế về chi phí sinh hoạt, như:

  • không có phí bảo hiểm y tế tỉnh
  • không có thuế bán hàng tỉnh (PST)
  • giảm thuế và tín dụng để tiếp tục giúp đỡ về tài chính của bạn

Cư dân ở tất cả các tỉnh khác phải trả tới 10% ngoài Thuế Hàng hóa và Dịch vụ (GST) được trả bởi tất cả người dân Canada.

CỘNG ĐỒNG VÀ LỐI SỐNG

Các cộng đồng của chúng tôi là một phần của những gì làm cho Alberta trở thành một nơi tuyệt vời để sinh sống. Chúng bao gồm từ các thị trấn nhỏ, nông thôn đến hai thành phố lớn của chúng tôi, Calgary và Edmonton. Có rất nhiều nơi bạn có thể sống, mỗi nơi đều có nét độc đáo riêng và nhiều cơ hội làm việc trên toàn tỉnh, kể cả ở các thị trấn nhỏ ở nông thôn.

CHĂM SÓC SỨC KHỎE

Chi phí và quyền truy cập

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Alberta cho phép mọi người truy cập vào:

  • bệnh viện
  • phòng khám
  • một loạt các dịch vụ hỗ trợ xã hội
  • bác sĩ có trình độ và nhân viên y tế

Tìm hiểu những gì được bảo hiểm và làm thế nào để truy cập các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Alberta .

Môi trường lành mạnh

Alberta rất coi trọng việc bảo vệ môi trường.

The water for life action plan giúp quản lý và bảo vệ tài nguyên nước sạch của Alberta.

Alberta rất tự hào về tài nguyên thiên nhiên của mình và làm việc chăm chỉ để đảm bảo rằng Công viên Alberta được duy trì trong điều kiện cao điểm.

GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Mẫu giáo đến lớp 12

Alberta có một hệ thống giáo dục tuyệt vời, với nhiều lựa chọn dựa trên ngôn ngữ hoặc tôn giáo. Đi học là miễn phí từ mẫu giáo đến lớp 12. Nó được yêu cầu từ 6 đến 16 tuổi. Tùy chọn Công giáo và Pháp ngữ có sẵn. Các giáo viên của Alberta khuyến khích sự lãnh đạo, tạo ra tình yêu học tập, và tạo ra sự tự tin và niềm tự hào cho học sinh của họ.

Các xét nghiệm cấp tỉnh đảm bảo rằng các tiêu chuẩn cao nhất được duy trì. Các bài kiểm tra này cũng cho phép giáo viên và phụ huynh xác định cách học sinh đang làm và những gì họ có thể cần.

Tìm hiểu thêm về giáo dục từ Mẫu giáo đến lớp 12 ở Alberta .

Đại học và cao đẳng

Với 26 trường đại học và cao đẳng , Alberta có nhiều lựa chọn sau trung học. Chính phủ Alberta trợ cấp học phí và chi phí khác nhau trên toàn tỉnh. Các tổ chức đăng chi phí học phí trên trang web của họ.

Tìm hiểu thêm về giáo dục sau trung học ở Alberta .

Tập huấn kĩ thuật

Các lựa chọn sau trung học ở Alberta bao gồm các viện bách khoa như Học viện Công nghệ Nam Alberta (SAIT) ở Calgary và Học viện Công nghệ Bắc Alberta (NAIT) ở Edmonton. Các viện này cung cấp các chứng chỉ, văn bằng, bằng cấp ứng dụng, học nghề và các chương trình giáo dục thường xuyên liên quan đến các ngành nghề và công việc kỹ thuật.

Giáo dục quốc tế

Các trường học ở Alberta bao gồm các chương trình để chuẩn bị cho học sinh giao tiếp với các nền văn hóa khác. Giới trẻ tìm hiểu về cộng đồng quốc tế và cách trở thành công dân toàn cầu.

Tìm hiểu thêm về giáo dục quốc tế ở Alberta .